Tìm hiểu CB là vị trí nào trong bóng đá và cách chơi của CB

Trang Chủ » Tìm hiểu CB là vị trí nào trong bóng đá và cách chơi của CB

CB là vị trí nào chắc hẳn là nỗi thắc mắc của những ai mới bắt đầu tìm hiểu thông tin liên quan đến lĩnh vực bóng đá. CB là vị trí chơi của trung vệ, một vị trí được đánh giá khá quan trọng trên sân bởi có thể kiểm soát được phần lớn trận đấu. Bất cứ ai chơi ở vị trí CB hay chính là vị trí trung vệ đều phải đứng ở phần giữa của sân, sẵn sàng để phòng thủ trước đối thủ. Cùng 33BET hiểu hơn về CB qua nội dung sau.

Những thông tin cụ thể cần biết về vị trí CB

CB trong bóng đá là một kí hiệu để viết ngắn gọn, có thể hiểu là center back trên sân, luôn đứng ở vị trí giữa sân. CB là một trong các vị trí bóng đá chủ chốt, cần lối chơi chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm để tấn công đối thủ, dẫn bóng vào khung thành bên kia.  Trong một đội hình tiêu chuẩn thường sẽ có 2 trung vệ trên sân, và sẽ bảo vệ ngay trước thủ môn.

Vị trí thường thấy trong các chiến thuật của những huấn luyện viên là để CB kèm sát vị trí tiền vệ đội mình, từ đó có thể giúp đội mình dẫn bóng dễ dàng, tránh được sự áp đảo của đội bạn. Một ván đấu tốt là ván đấu mà trung vệ giúp tiền vệ luôn giữ nguyên được vị trí ban đầu, không xê dịch để tạo lỗ hổng trong đội hình.

Những thông tin cụ thể cần biết về vị trí CB
Những thông tin cụ thể cần biết về vị trí CB

CB là vị trí nào và những lối chơi ở vị trí này

Bất kỳ vị trí nào ở trên sân cũng đều đảm nhận một vai trò cực kì quan trọng. Vai trò nổi bật của CB có thể liệt kê ra như: tạo lập phòng bị vững chắc cho đội mình, tránh được những lỗi quan trọng trong khi trên sân, bám sát và kèm những cầu thủ của đội bạn.

CB là vị trí nào và những lối chơi ở vị trí này
CB là vị trí nào và những lối chơi ở vị trí này

Tạo lập phòng bị vững chắc cho đội mình

Có thể đánh giá, kỹ năng quan trọng nhất của một CB là cần quan sát, liên kết và tạo nên bức chắn vững vàng cho đội của mình. Một lớp chắn càng vững sẽ càng tránh được việc tạo nên lỗ hổng và hạn chế tối đa những tình huống nguy hiểm, khiến đội bạn dẫn trước. 

Xem Thêm  Những Khuyến Mãi FB88 Trải Nghiệm Thú Vị

Và nếu muốn làm được điều đó, trung vệ phải cực kỳ hiểu lối đá bóng của các thành viên, hiểu ý để tạo nên những màn kết hợp thực sự ưng ý. Ngoài ra, một trung vệ còn cần phải quan sát rất kỹ và chính xác từng hành động của bên đối thủ để kịp thời ngăn cản và đổi chiến thuật nếu cần. 

Tạo lập phòng bị vững chắc cho đội mình
Tạo lập phòng bị vững chắc cho đội mình

Tránh được những lỗi quan trọng khi trên sân

Tranh bóng là điều bắt buộc phải xảy ra khi trên sân cỏ, tuy nhiên, rất nhiều cầu thủ đã bị trọng tài phạt trong các pha tranh bóng. Một trung vệ có kỹ năng cần hiểu rõ luật, biết được các cách tranh bóng được cho phép và nhanh chóng giành được bóng về cho đội mình.

Khi đội bạn có xu hướng muốn tấn công đội mình, CB hay trung vệ cần giữ được sự bình tĩnh và khôn ngoan, nếu nóng giận và giành bóng mà không nhớ đến các quy tắc về an toàn, rất có thể sẽ bị nhận thẻ vàng. Kỷ luật cũng là một điều quan trọng cần rèn luyện trong khi dẫn bóng.

Tránh được những lỗi quan trọng khi trên sân
Tránh được những lỗi quan trọng khi trên sân

Bám sát và kèm những cầu thủ của đội bạn

Một trong các phương pháp thường thấy là cầu thủ đội bạn sẽ áp dụng kỹ thuật tâng bóng cao, khiến đội mình khó kiểm soát được đường bóng. Vì lẽ đó, trung vệ phải phát hiện ra sớm, ngăn cản tình huống này kịp thời. Phòng thủ là việc quan trọng nhất, tránh để bóng vào vùng nguy hiểm.

Phương pháp rèn luyện để chơi ở vị trí CB

Để chơi được, chơi giỏi ở vị trí CB, bất kỳ ai cũng cần hiểu rõ toàn bộ luật về bóng đá, giữ vững được tinh thần trách nhiệm và thái độ chuyên nghiệp, bình tĩnh khi tham gia đăng ký tham gia thi đấu. Cần tôn trọng đội mình và đội bạn, tránh giành bóng không theo luật, tranh bóng bạo lực, không đúng với tinh thần của bóng đá.

Khi ở trên sân, cần nhanh nhạy để quan sát cả đội mình lẫn đội bạn. Trước tiên, cần hiểu đội của mình muốn gì, giữ nguyên chiến thuật hay đổi chiến thuật để hỗ trợ. Tiếp đến, cần suy luận được lối chơi của đội bạn, kịp thời ngăn cản và tranh bóng về phía đội mình để có thể ghi điểm.

Xem Thêm  Xướng tên những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro

Cuối cùng, một trung vệ cần đủ quyết đoán và khôn ngoan để xử lý được trong những tình huống khẩn cấp, khi đội bạn dẫn bóng quá hay. Vị trí CB phải luôn giữ được tinh thần thép, bình tĩnh và hóa giải từ từ các đòn tấn công, vì trên ván đấu thời gian được tính bằng giây.

Kết luận

Trên bài viết này đã tổng hợp, chắt lọc được tất cả những thông tin về CB là vị trí nào và lối chơi thế nào cho đúng, các cách rèn luyện để trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, vẫn còn nhiều ký hiệu, kỹ thuật và thông tin đá bóng thú vị khác, đừng bỏ lỡ ở những bài viết khác trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *